แหล่งท่องเที่ยว

น้ำตกเอราวัณ เป็นน้ำตกที่ใหญ่และสวยงาม บนฝั่งแม่น้ำแควใหญ่ น้ำตกเอราวัณมีความยาว 2,000 เมตร ทั้งหมด 7 ชั้น อยู่ห่างจากตัวเมือง 65 กิโลเมตร ขึ้นไปบนเส้นทางสายกาญจนบุรี-ศรีสวัสดิ์ (ทางหลวงหมายเลข 3199) เมื่อถึงกิโลเมตรที่ 56 แยกซ้ายข้ามสะพานเข้าตลาดเขื่อนศรีนครินทร์ตรงไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงลานจอดรถแล้วเดินต่อไปอีก 500 เมตร จะถึงน้ำตก สำหรับการเดินทางโดยรถประจำทาง มีรถออกจากสถานีขนส่งใกล้ที่ทำการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มายังตลาดเขื่อนศรีนครินทร์ทุกวัน ที่บริเวณน้ำตกเอราวัณมีบ้านพักของกองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ ไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย อยู่ห่างจาก รีสอร์ทประมาณ 3 กิโลเมตร

 

เขื่อนศรีนครินทร์ เป็นเขื่อนประเภทหินทิ้งแกนดินเหนียวที่ใหญ่ที่สุด ในประเทศไทย มีความสูงจากฐานราก 140 เมตร ความยาวสันเขื่อน 610 เมตร ความกว้างสันเขื่อน 15 เมตร อ่างเก็บน้ำมีพื้นที่ 419 ตารางกิโลเมตร มีความจุมากถึง 17,745 ล้านลูกบาศก์เมตร ที่ระดับเก็บน้ำสูงสุด 180 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง มีจุดชมวิวบนสันเขื่อน ที่สวยงามเหมือนคุณอยู่บนยอดเขา  อยู่ห่างจาก รีสอร์ทประมาณ 5 กิโลเมตร

 

 

ถ้ำพระธาตุ อยู่ ห่างจากน้ำตกเอราวัณประมาณ 8 กม. ห่างที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 12 กม. เป็นถ้ำขนาดใหญ่พื้นถ้ำเรียบมีความยาวประมาณ 200 ม. มีหินงอกหินย้อยงดงามมาก หินส่วนใหญ่จะโปร่งแสง มีหินทรายรูปพระธาตุ หรือรูปนกอินทรีย์หุบปีกตั้งอยู่กลางถ้ำ นอกจากนี้ยังมีเสาเอก เสาโท อยู่ภายในถ้ำอีกด้วย การเข้าชมถ้ำพระธาตุ นักท่องเที่ยวจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ณ ที่ทำการ ซึ่งตั้งอยู่เชิงเขาเพื่อขอให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้นำทางให้  อยู่ห่างจาก รีสอร์ทประมาณ 11 กิโลเมตร

 

 อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์  อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ มีเนื้อที่ 953,500 ไร่ ประกาศเป็นเขตอุทยาน เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2524 มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ คือถ้ำสวรรค์ เป็นถ้ำที่เพิ่งค้นพบใหม่ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ บริเวณหมู่บ้านต้นมะพร้าว ตำบลแม่กระมุง อำเภอศรีสวัสดิ์ ลักษณะถ้ำเป็นเหมือนอุโมงค์ธรรมชาติ กว้างประมาณ 9 เมตร สูง 9 เมตร ยาว 150 เมตร ที่ผนังถ้ำจะมีภาพวาดของคนโบราณ การเดินทาง ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ประมาณ 15 กิโลเมตร ตามเส้นทางน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น-น้ำตกเอราวัณ เลี้ยวขวาบริเวณโรงเรียนบ้านต้นมะพร้าว เข้าไปอีก 1.5 กิโลเมตร ก็จะถึงหมู่บ้านต้นมะพร้าว วิ่งรถผ่านหมู่บ้านเข้าไปอีก 500 เมตร ก็จะถึงปากถ้ำ ควรใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ และควรติดต่อชาวบ้านในหมู่บ้านต้นมะพร้าวเป็นผู้นำชม
 ถ้ำเนรมิต เป็นถ้ำขนาดใหญ่แบ่งเป็นหลายห้องมีหินงอกหินย้อยรูปทรงต่างๆ แปลกตา และสวยงามมาก ตั้งอยู่ก่อนถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นประมาณ 10 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวไปทางวัดถ้ำเนรมิตอีก 2 กิโลเมตรและเดินเท้าต่ออีกประมาณ 300 เมตร และห่างกันไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตรยังมีถ้ำใหญ่อีก 3 ถ้ำ ได้แก่ ถ้ำน้ำมุด ถ้ำพระปรางค์และถ้ำพระโค ควรติดต่อผู้นำชมหรือติดต่อเจ้าหน้าที่ของทางอุทยานฯ เขื่อนศรีนครินทร์ การเดินทาง ควรใช้รถกระบะหรือรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ 

ถ้ำน้ำมุด อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ บริเวณหมู่บ้านน้ำมุด ตำบลแม่กระบุง ปากถ้ำกว้างประมาณ 15 เมตร สูง 10 เมตร ภายในถ้ำเป็นโพรงลึกมีธารน้ำไหลออกมาจากถ้ำตลอดเวลา

ถ้ำพระปรางค์ เป็นอีกถ้ำหนึ่งที่มีความใหญ่โตและสวยงามมากของจังหวัดกาญจนบุรี อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ บริเวณบ้านน้ำมุด ตำบลแม่กระบุง ภายในถ้ำแบ่งเป็นห้องต่างๆ หลายห้องแต่ละห้องมีหินงอก หินย้อยงดงาม การเดินทาง ใช้เส้นทางน้ำตกเอราวัณ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ก่อนถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น 11 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายเข้าวัดน้ำมุดเข้าไปประมาณ 500 เมตร อ้อมไปทางด้านหลังวัด จอดรถไว้ที่เชิงเขาจะมีทางขึ้นถ้ำระยะทางประมาณ 400 เมตร ก็จะถึงปากถ้ำ จากจุดจอดรถ ถ้าเดินขึ้นเขาไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 130 เมตร ก็จะพบถ้ำอีกถ้ำหนึ่งชื่อ ถ้ำพระโค

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานฯริมทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ ห่างจากกาญจนบุรีประมาณ 108 กิโลเมตร น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมีสภาพสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ทั่วบริเวณร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้ป่านานาชนิด น้ำตกไหลมาจากต้นน้ำของเทือกเขากะลาซึ่งเป็นป่าดิบเขาแล้งทางทิศตะวันออกของอุทยานฯ และไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ นับเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง น้ำตกแบ่งออกเป็น 7 ชั้น มีชื่อเรียกต่างๆกันไปแต่ละชั้น เช่น ชั้นที่ 1 ดงว่าน ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น ชั้นที่ 3 วังหน้าผา ชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว ชั้นที่ 5ไหลจนหลง ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ ชั้นที่ 7 ร่มเกล้า แต่ละชั้นมีความสูงและความงดงามต่างกันไป ทางอุทยานฯได้ทำเส้นทางเดินสำหรับขึ้นไปชมน้ำตกแต่ละชั้นและยังเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวอยู่ในช่วงเดือนตุลาคม–เมษายน

 

สวนเวลารำลึก ประติมากรรมล้ำค่า ที่ กฟผ.สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ แห่งองค์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในวาระที่พระองค์ทรงเจริญพระชนมายุ 90 พรรษา เมื่อปี พ.ศ. 2533 บัดนี้ความงดงามและทรงคุณค่ายิ่งยังรอท่านมาสัมผัสความร่มรื่น หรือพักผ่อน ออกกำลังกาย ณ สวนเวลาแห่งนี้จากการถ่ายทอดแนวคิดและปรัชญาขององค์สมเด็จย่า..ที่ว่า เวลาเป็นของมีค่า ในสวนแห่งนี้แวดล้อมด้วยองค์ประกอบทางศิลปะ อาทิ นาฬิกาแดด สวนดวงดาว ตลอดจนพันธุ์ไม้นานาชนิดที่น่าศึกษา อยู่ห่างจาก รีสอร์ทประมาณ 5 กิโลเมตร

 

ภาพวาดสีโบราณ 3,000 ปี ตั้งอยู่บนยอดผาแดง บ้านด่านแม่แฉลบ ตำบลด่านแม่แฉลบ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรีจาก อยู่เยื้องปากทางเข้าวัดโป่งหวาย ภาพวาดเหล่านี้อยู่บนภูเขาหินปูนที่เรียกกันว่า ผาแดง ซึ่งเป็นภูเขาลูกเดียวในอำเภอศรีสวัสดิ์ ตลอดแนวหน้าผายาว 60 เมตร ปรากฎภาพเขียนสีเป็นกลุ่มๆเป็นระยะๆ เป็นภาพคน สัตว์และสิ่งของ เขียนด้วยสีแดงคล้ำแบบเงาทึบ และแบบเค้าโครงรอบนอก ภาพเขียนสีที่ปรากฎให้เห็นบนผาแดงนี้ น่าจะเป็นผลงานที่สร้างขึ้นเพื่อบ่งชี้ถึงการพยายามเล่าเรื่องเหตุการณ์หรือพิธีกรรมแห่งความอุดมสมบูรณ์ อยู่ห่างจาก รีสอร์ทประมาณ 40 กิโลเมตร

 

 น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เป็นน้ำตกที่สวยงามมาก ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เป็นลำน้ำที่ไหลลงมาจากเทือกเขาต่างๆ ทางด้านตะวันออกของสันเขา ลำน้ำที่ไหลลงทางฝั่งตะวันตกผาลาด ซึ่งเกิดลำห้วยแม่ขมิ้น ก่อให้เกิดน้ำตกที่สวยงามถึง 7 ชั้น ได้แก่ น้ำตกม่านขมิ้น น้ำตกวังหน้าผา น้ำตกไหลจนหลง น้ำตกฉัตรแก้ว น้ำตกดงผีเสื้อ น้ำตกร่มเกล้า อยู่ห่างจาก รีสอร์ทประมาณ 47 กิโลเมตร

 

 

 

 สนามกอล์ฟเขื่อนศรีนครินทร์ สนามกอล์ฟเลียบภูเขา 18 หลุม...ความท้าทายกำลังรอท่านอยู่...ที่นี่เพียงแห่งเดียวที่อยู่ใกล้ท่าน มากที่สุด.อยู่ห่างจาก รีสอร์ทประมาณ 5 กิโลเมตร

 

 

 

 

โบสถ์สแตนเลส เดินทางเที่ยวชมทางเรือ ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง

 

 

 

 

 

ปราสาทเมืองสิงห์ เป็นเมืองโบราณที่เกิดขึ้นภายใต้อิทธิพลของอารยธรรมขอม อยู่สุดชายแดนทางด้านตะวันตกของไทย มีกำแพงเมืองขนาด 800x900ม. เนื้อที่ 641 ไร่ 1 งาน 65 ตารางวา ในเมืองมีสระน้ำหกสระและโบราณสถานสำคัญสี่แหง ผังเมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทิศเหนือ ตะวันออก และตะวันตกของเมืองล้อมรอบด้วยคูน้ำ คันดินเจ็ดชั้น แต่ละชั้นห่างกันไม่มากนัก บางส่วนยังมีร่องรอยเหลือให้เห็นได้ชัดเจน อยู่ห่างจากรีสอร์ทประมาณ 40 กิโลเมตร

 

 

 

 

สงครามเก้าทัพ อยู่ห่างจากรีสอร์ท ประมาณ 28 กม.

 

 

 

 

สะพานข้ามแม่น้ำแคว เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่ง สร้างขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์เชลยศึกพันธมิตร ได้แก่ ทหารอังกฤษ, อเมริกัน, ออสเตรเลีย และฮอลันดา จำนวนมากมาสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์ผ่านประเทศพม่า ซึ่งมีส่วนหนึ่งจะต้องข้ามแม่น้ำแควใหญ่ การสร้างสะพานและทางรถไฟสายนี้เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะความทารุณของสงครามและโรคภัย ตลอดจนขาดสารอาหาร ทำให้เชลยศึกจำนวนหลายหมื่นคนต้องเสียชีวิตลง สะพานข้ามแม่น้ำแควตั้งอยู่ที่ตำบลท่ามะขาม อ.เมือง ห่างจากตัวเมืองไปทางเหนือ ตามทางหลวงหมายเลข 323 อยู่ห่างจากรีสอร์ทประมาณ 60 กิโลเมตร

 

 

วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยคจ.กาญจนบุรี เลี้ยงเสือลายพาดกลอนขนาด 8 ศอกไว้ถึง 8 ตัว และยังเลี้ยงสิงสา ราสัตว์สารพัดชนิดไว้ในวัด เนื่องเพราะเกิดความเมตตาสัตว์ป่าเหล่านี้ ที่หลายตัวหนีตาย จากการทำร้ายของมนุษย์ และบางชนิดชาวบ้านนำมาให้เลี้ยง โดยเสือลายพาดกลอนทุกตัว ไม่เคยแสดงอาการดุร้าย หนำซ้ำยังเชื่องถึงขนาดพระในวัดสามารถถูกเนื้อต้องตัวลูบหัวเล่น ได้โดยไม่ทำร้ายหรือขบกัด จนวัดดังกล่าวซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติมีสภาพไม่แตกต่างไปจาก สวนสัตว์

 

ข้อมูลของแดนมหามงคล สำนักปฏิบัติธรรมแดนมหามงคล (เกาะมหามงคล) สถาบันพัฒนาจิตบวชใจนานาชาติเพื่อสันติภาพ เลขที่ 149 หมู่ 1 บ้านช่องแคบ ก่อนถึงน้ำตกไทรโยคน้อย ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี 71150 โทรศัพท์ 08-1862-1757 การเดินทาง : สำนักปฏิบัติธรรมแดนมหามงคล ตั้งอยู่บนพื้นที่ติดริมแม่น้ำแคว อยู่ห่างจากศาลากลางจังหวัดประมาณ 40 กิโลเมตร เราสามารถเดินทางโดยขึ้น รถประจำทาง สาย 8203 จากสถานีขนส่งจังหวัดกาญจนบุรี ลงรถที่บ้านช่องแคบ จากนั้นโดยสารรถมอเตอร์ไซค์ต่อไปยังแดนมหามงคล รวมระยะทางประมาณ 55 กิโลเมตร รถไฟ จากสถานีรถไฟธนบุรี (บางกอกน้อย) เที่ยวเวลา 07.45 นาฬิกา หรือ 13.50 นาฬิกา ลงรถที่สถานีบ้านช่องแคบ (สถานีเกาะมหามงคล) ซึ่งอยู่ตรงกันข้ามกับแดนมหามงคล คือลงก่อนถึงสถานีน้ำตกไทรโยคน้อย ค่ารถไฟประมาณ 37 บาท

 

 

น้ำตกไทรโยคน้อย หรือน้ำตกเขาพัง เป็นน้ำตกที่สวย อีกแห่งหนึ่ง ในจังหวัดกาญจนบุรี ในฤดูฝน จะมีน้ำตกลงมา เต็มหน้าผา ส่วนฤดูแล้ง จะไม่ มีน้ำ แต่บริเวณน้ำตก ก็ยังคงสภาพธรรมชาติ ที่สวยงาม ร่มรื่น น้ำตกเขาพัง อยู่ริมถนนสาย กาญจนบุรี - ไทรโยค - ทองผาภูมิ ห่างจากตัวเมือง ๔๒ กิโลเมตร

 

สวนสัตว์เปิดซาฟารีปาร์ค กาญจนบุรี สวน สัตว์เปิดซาฟารีปาร์ค ห่างจากตัวเมืองประมาณ 40 กิโลเมตรไปตามทางหลวงหมายเลข 3086 (กาญจนบุรี-บ่อพลอย) จนถึงกิโลเมตรที่ 21 จะเห็นป้ายสวนสัตว์เปิด ทางซ้ายมือนับเป็นสวนสัตว์เปิดแห่งแรกของกาญจนบุรี ซึ่งนักท่องเที่ยว จะได้สัมผัสกับสัตว์นานาชนิด เช่น กวาง หมี เสือ สิงโต ม้าลาย ยีราฟ อูฐ ฯลฯ อย่างใกล้ชิด พักผ่อนชมสวนผีเสื้อ และสวนดอกไม้ นักท่องเที่ยวสามารถขับรถเข้าไปเที่ยวชมได้ด้วยตนเอง สำหรับผู้ที่ไม่ได้นำรถส่วนตัวมาทางสวนสัตว์ได้จัดรถไว้คอยบริการนักท่อง เที่ยว เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00–18.00 น. (ปิดจำหน่ายบัตรเวลา 17.30 น.)

 

สุสานทหารสัมพันธมิตร เนื่องจากการเกณฑ์ทหารพันธมิตรมาสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์ผ่านกาญจนบุรีไป ประเทศพม่าของกอง ทัพญี่ปุ่น ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเหตุให้เชลยศึกสัมพันธมิตรเสียชีวิตลงที่กาญจนบุรีเป็นจำนวนมากครับ ชาวไทยจึงได้อุทิศที่ดินให้เป็นสุสานฝังศพผู้เสียชีวิตดังกล่าวซึ่งมีอยู่ 2 แห่งคือ สุสานกาญจนบุรี (ดอนรัก) สุสานกาญจนบุรี (ดอนรัก) อยู่ที่บริเวณหลังสถานีรถไฟกาญจนบุรี ห่างจากตัว เมืองออกไปทางเหนือประมาณ 1 กิโลเมตรครับ เป็นสุสานที่มีเนื้อที่กว้างขวางสวยงามและเงียบสงบ บรรจุศพทหารเชลยศึกถึง 6,928 หลุม สุสานเขาปูน (ช่องไก่) สุสานเขาปูน (ช่องไก่) บริเวณนี้เคยเป็นที่ตั้งค่ายเชลยศึกขนาดใหญ่ อยู่ห่างจากตัวเมือง ออกไปทางแม่น้ำแควน้อยประมาณ 2 กิโลเมตร โดยทางเรือ นักท่องเที่ยวที่มีรถส่วนตัวต้องนำรถข้ามแพขนาน ยนต์ที่ท่าหน้าเมือง แล้วแล่นรถไปตามถนนลูกรังผ่าน หมู่บ้านชาวประมงริมน้ำไป 3 กิโลเมตรสุสานนี้อยู่ห่าง จากริมฝั่งน้ำประมาณ 20 เมตร ขนาดเล็กกว่าสุสานกาญจนบุรี บรรจุศพเชลยศึกรวม1,750 หลุม ซึ่งส่วน ใหญ่เป็นทหารอังกฤษครับ

 

 

วัดป่าญาณรังษี ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี 
เป็นวัดป่าปฏิบัติสายหลวงพ่อชา สุภัทโท โดยมี พระญาณรังษี (จวบ สุภัทโท) อดีตรองเจ้าอาวาส วัดราชสิทธาราม กรุงเทพมหานคร
เป็น ผู้สืบทอดสายวิปัสสนากัมมัฏฐาน ตามแนวของ สมเด็จพระสังฆราชญาณสัวร(สุก ไก่เถื่อน) จากพระครูสังวร สมาธวัตร (หลวงปู่แป๊ะ) ได้ ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นสถานที่สำหรับประพฤติปฏิบัติ ฝึกฝน อบรมพระภิกษุ-สามเณร  เพื่อให้โอกาสแก่บุคคล(สาธุชน)ผู้สนใจศึกษา ค้นคว้า หาความรู้ มุ่งปฏิบัติเพื่อความพ้นทุกข์ ปัจจุบัน พระอาคม ญาณโสภโณ (อาจารย์วี ญาณโสภโณ) รักษาการ วัดป่าญาณรังษี เป็นผู้สืบทอดสายวิปัสสนากัมมัฏฐาน ตามแนวของ พระญาณรังษี (จวบ สุภัทโท)

 

 

 

 

Copyright © 2015. All Rights Reserved.ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม บ้านอิงไอเขา

ติดต่อที่พัก เบอร์โทรศัพท์ 081-9144267 คุณเรณู, 081-9112055 คุณอาร์ต, E-mail : Baaningaikhao@ gmail.com